Luật sư tư vấnLuật sư tranh tụng tại tòaTranh tụng dân sự

Khiếu nại, kiến nghị và giải quyết khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện.

59views

Trả lại đơn khởi kiện là một chế định trong Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) được áp dụng trong một số trường hợp cụ thể. Nếu có vướng mắc về việc bị trả lại đơn khởi kiện, có thể khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn.

Theo điều 194 BLTTDS 2015, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo tòa án trả lại, người khởi kiện có quyền khiếu nại, viện kiểm sát cùng cấp có quyền kiến nghị với chánh án tòa án đã trả lại đơn khởi kiện. Ngay sau khi nhận được đơn khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện, chánh án phải phân công một thẩm phán khác xem xét giải quyết khiếu nại, kiến nghị.

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được phân công, thẩm phán phải mở phiên họp xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị với sự tham gia của VKS cùng cấp và đương sự.; trường hợp đương sự vắng mặt thì thẩm phán vẫn tiến hành phên họp. Căn cứ vào tài liệu chứng cứ, ý kiến của đại diện VKS và đương sự tại phiên họp, thẩm phán ra quyết định và gửi thông báo cho các cá nhân và cơ quan liên quan.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận quyết định của Tòa án trả lời khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện của thẩm phán, người khởi kiện có quyền khiếu nại, VKS có quyền kiến nghị với chánh án tòa án cấp trên một cấp trực tiếp giải quyết khiếu nại, kiến nghị. Quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị của chánh án Tòa án cấp trên trực tiếp có hiệu lực thi hành và gửi ngay cho những người, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Trường hợp có căn cứ xác định quyết định giải quyết của chánh tòa án trên một cấp trực tiếp có vi phạm pháp luật thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định, đương sự có quyền khiếu nại, VKS có quyền kiến nghị với chánh án TAND cấp cao nếu quyết định bị khiếu nại, kiến nghị là của chánh án TAND tỉnh hoặc với Chánh án TAND tối cao  nếu quyết định bị khiếu nại, kiến nghị của là của chánh án TAND cấp cao. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được kiếu nại của đương sự, kiến nghị của VKS thì phải để chánh án giải quyết. Quyết định của chánh án là quyết định cuối cùng.

So với BLTTDS 2004,thì  quy định khiếu nại, kiến nghị đã tăng thời hạn từ 3 ngày lên 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản trả lại đơn khởi kiện, người khởi kiện có quyền khiếu nại.  Điều này giúp cho người khởi kiện có thêm thời gian để khiếu nại nhằm đảm bảo được quyền khiếu nại, kiến nghị.  Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải mở phiên họp xem xét giải quyết và có sự tham gia của Viện kiểm sát. Điểm mới là Viện kiểm sát phải tham gia phát biểu ý kiến về việc trả lại đơn của Tòa, Tòa án phải ra quyết định về vấn đề này. Điều này tạo nên tính khách quan hơn trong việc trả lại đơn của Tòa án trước đây chỉ có Tòa án và đương sự.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến khiếu nại, kiến nghị và giải quyết khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện. Nếu quý khách có bất kỳ các vướng mắc liên quan đến dịch vụ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ: Số 39, Tập thể Cục cảnh sát Hình sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Các bài viết có liên quan: