Luật sư tư vấnThủ tục ly hônTư vấn hôn nhân

Dịch vụ Luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn

292views

Ly hôn là giải pháp lựa chọn dành cho những cặp vợ chồng khi đời sống hôn nhân của họ đã không còn ý nghĩa, không thể cùng tiếp tục chung sống để xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững. Trong quá trình tự làm thủ tục giải quyết, các cặp vợ chồng thường gặp những vướng mắc, khó khăn nhất định xoay quanh các quy định pháp luật về ly hôn và về thủ tục ly hôn như: Tòa án nào sẽ tiếp nhận giải quyết? Thủ tục ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Viết đơn xin ly hôn ra sao?…

Hiểu được điều đó, Luật Đông Nam Hải xin đưa ra một số tư vấn khái quát giúp quý khách hàng có cái nhìn toàn diện hơn về thủ tục ly hôn đồng thời cung cấp giải pháp Dịch vụ Luật sư tư vấn và giải quyết thuận tình ly hôn:

1. Ly hôn có những trường hợp nào?

Bao gồm hai trường hợp:

 • Thuận tình ly hôn: là trường hợp đặt ra đối với cặp vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn và đảm bảo các điều kiện như: yêu cầu ly hôn dựa trên sự tự nguyện của cả hai vợ chồng; hai bên đã thỏa thuận được về các vấn đề như chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng cho con… trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con và được tòa án công nhận
 • Ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn): là trường hợp đặt ra khi chỉ có yêu cầu ly hôn của một bên vợ hoặc chồng.

2. Ai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn?

 • Một trong hai bên vợ hoặc chồng hoặc cả hai đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Cha, mẹ hoặc người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Lưu ý: Có một trường hợp ngoại lệ không cho phép người chồng có quyền yêu cầu ly hôn đó khi người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. (căn cứ theo khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)

3. Xác định Tòa án nào có thẩm quyền thụ lý giải quyết ?

 • Đối với trường hợp hai vợ chồng cùng đồng ý thỏa thuận về việc ly hôn (thuận tình) thì có thể nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng hoặc của cả hai vợ chồng. (Trong đó cư trú được hiểu là nơi đăng ký thường trú (sổ hộ khẩu) hoặc đăng ký tạm trú (xác nhận đăng ký tạm trú do cơ quan công an tại địa phương có thẩm quyền)
 • Đối với trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên (Đơn phương ly hôn) thì bên có yêu cầu sẽ phải nộp Đơn khởi kiện ly hôn tại Tòa án nơi bị đơn (người bị kiện) đang cư trú hoặc làm việc.

4. Hồ sơ tài liệu để thực hiện thử tục ly hôn cần chuẩn bị những gì ?

Đối với cả hai trường hợp ly hôn đã nêu đòi hỏi phải chuẩn bị những loại giấy tờ cơ bản như:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án).
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú: Sổ hộ khẩu hoặc tạm trú của vợ, chồng; Xác nhận nơi cư trú của cơ quan Công an;
 • Các giấy tờ chứng minh về nhân thân: Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân của vợ và chồng;
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
 • Giấy tờ chứng minh hệ nhân thân: Khai sinh của con (nếu có)

…………

Trên đây là một số giấy tờ cơ bản cần có để yêu cầu giải quyết ly hôn. Ngoài ra, khách hàng khi làm thủ tục sẽ cần cung cấp thêm các tài liệu chứng minh khác dựa theo yêu cầu Tòa án giải quyết của mình và theo yêu cầu bổ sung của Tòa án khi thụ lý giải quyết (vd: Khách hàng có yêu cầu giải quyết về tài sản: Bản sao công chứng, chứng thực giấy tờ về nhà đất; Đăng ký xe; Giấy vay nợ;… ). Khánh hàng sẽ cần nộp án phí sau khi đã có đủ các giấy tờ nộp lên Toà án thụ lý.

5. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu ?

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

6. Giải pháp lựa chọn dịch vụ Luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Đông Nam Hải:

Dịch vụ Luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn ra đời với mục đích hỗ trợ giải quyết cho các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn, vướng mắc khi có yêu cầu ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền thụ lý, giải quyết. Những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ bao gồm:

 • Khánh hàng được Luật sư tư vấn chi tiết các quy định pháp luật về ly hôn và về thủ tục giúp thời gian giải quyết được nhanh chóng;
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ hợp pháp được bảo đảm khi ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ tài liệu để làm thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết;
 • Tư vấn các thủ tục pháp lý phát sinh khác có liên quan đến ly hôn theo quy định của pháp luật;
 • Đại diện cho khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết giúp  tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại;

Trên đây là một số tư vấn của Luật Đông Nam Hải liên quan đến Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn và lựa chọn giải pháp dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết thuận tình ly hôn. Với đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, chúng tôi tự hào là đơn vị tư vấn chuyên giải quyết các vụ việc ly hôn phức tạp với dịch vụ trọn gói và chi phí hợp lý. Quý khách có thắc mắc cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website: 
luatdongnamhai.com

Địa chỉ: Số 39 tập thể Cục cảnh sát Hình Sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Các bài viết có liên quan: