Tư vấn pháp luậtLuật sư tư vấnTranh tụng hình sự

Các hành vi cấu thành tội hiếp dâm – Luật Đông Nam Hải

67views

Trong thời gian gần đây, dư luận không khỏi bức xúc, hoang mang trước hàng loạt vụ án hiếp dâm được phanh phui trước pháp luật. Đó là một thực trạng đáng buồn và đáng báo động vì đạo đức của con người xuống cấp và sự gia tăng của tội phạm. Nạn nhân của loại tội phạm này thường là phụ nữ, gần đây còn có nạn nhân là trẻ em, càng khiến cho các mẹ, các chị lo lắng, bất ổn. Đứng trước thực trạng đó, Luật Đông Nam Hải xin đưa ra một số phân tích pháp lý về tội hiếp dâm hy vọng sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về loại tội phạm này đến cho mọi người.

 

I. Khái Niệm

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Bộ luật hình sự 2015 qui định tội hiếp dâm tại Điều 141 và sửa đổi bổ sung tại Khoản 24 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 như sau:

23. Sửa đổi, bổ sung các khoản 1, 2 và 3 Điều 141 như sau:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.”.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

II. Yếu tố cấu thành tội phạm và các hành vi:

1. Khách thể của tội phạm

Là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền tự do tình dục của con người. Nạn nhân của tội phạm này thường là phụ nữ.

2. Mặt khách quan của tội phạm:

Hành vi: sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc là dùng thủ đoạn khác.

Hành vi dùng vũ lực: 

Hành vi dùng vũ lực trong tội hiếp dâm cũng tương tự như hành vi dùng vũ lực trong các tội phạm khác, nhưng ở tội hiếp dâm, hành vi dùng vũ lực là để giao cấu với nạn nhân. Hành vi này, thông thường là phải làm thế nào để người phụ nữ cho kẻ tấn công giao cấu như: Vật lộn, giữ chân tay, bịt mồm, bóp cổ, đánh đấm, trói… Những hành vi này chủ yếu làm tê liệt sự kháng cự của người bị hại để người phạm tội thực hiện được việc giao cấu. Tuy nhiên, có trường hợp người bị hại đã bị dùng vũ lực làm tê liệt kháng cự tới mức đã bất tỉnh nhưng chưa bị chết, và sau khi người phạm tội thỏa mãn được nhu cầu tình dục thì nạn nhân chết. Khi đó, người phạm tội ngoài bị truy cứu về tội hiếp dâm còn bị truy tố về tội giết người. Bởi vì người phạm tội đã bỏ mặc cho hậu quả là nạn nhân chết chỉ để thỏa mãn dục vọng của bản thân.

Hành vi đe dọa dùng vũ lực: 

Là hành vi dùng lời nói hoặc hành động uy hiếp tinh thần của người khác, làm cho người bị đe dọa sợ hãi như: dọa giết, dọa đánh, dọa bắn… làm cho người bị đe dọa sợ hãi phải để cho người phạm tội giao cấu trái với ý muốn của mình. Điều luật không quy định hành vi đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, nên có thể hiểu hành vi đe dọa dùng vũ lực có thể bao gồm hành vi đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc và hành vi đe dọa dùng vũ lực như trường hợp đối với tội cưỡng đoạt tài sản được quy định tại Điều 170 BLHS.

Hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được nạn nhân:

Là hành vi mà nạn nhân không thể chống cự được nếu như bị người khác giao cấu.

Tình trạng này có thể do chính người phạm tội tạo ra cho nạn nhân nhằm vô hiệu hóa ý chí kháng cự của nạn nhân: bỏ thuốc mê… Cũng có tình trạng nạn nhân rơi vào tình trạng không thể kháng cự được do các yếu tố khách quan nhưng người phạm tội lợi dụng tình huống đó để giao cấu với nạn nhân.

Hành vi dùng thủ đoạn khác:

Thủ đoạn khác là những thủ đoạn khác ngoài những thủ đoạn đã được quy định trong cấu thành (dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân).

Đây là quy định mở nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm này. Bởi trong thực tiễn xét xử có những người phạm tội đã thực hiện những hành vi ngoài những hành vi đã được tiên liệu trong cấu thành để được giao cấu với nạn nhân. Những thủ đoạn hoặc hành động mà người phạm tội thực hiện phải với mục đích làm cho nạn nhân tê liệt ý chí phản kháng để người phạm tội đạt được mục đích giao cấu của mình: cho uống thuốc kích dục hoặc lợi dụng tình trạng thiếu hiểu biết của nạn nhân để giao cấu với nạn nhân.

Hành vi giao cấu trái với ý muốn của người phụ nữ:

Giao cấu trái với ý muốn của người phụ nữ là hành vi cơ bản để cấu thành tội hiếp dâm nhưng không phải trong trường hợp nào người phạm tội giao cấu được với người bị hại mới là tội hiếp dâm. Có nhiều trường hợp chỉ cần người phạm tội có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực nhằm mục đích giao cấu đã cấu thành nên tội hiếp dâm. Trong trường hợp này, đây là tội hiếp dâm chưa đạt.

Qua phân tích về những hành vi cụ thể cấu thành nên tội hiếp dâmLuật Đông Nam Hải mong muốn mang đến cho người đọc góc nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về loại tội phạm này. Luật Đông Nam Hải cung cấp các dịch vụ hỗ trợ pháp lý tốt nhất cho quý khách hàng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dhn@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ:Số 39, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN