Hôn nhân gia đìnhLuật sư tư vấnTư vấn hôn nhân

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn

56views

Ly hôn là một giải pháp cho những cặp vợ chồng khi đời sống hôn nhân của họ đã không còn ý nghĩa và họ không thể cùng chung sống để tiếp tục xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững. Bài viết sau của Luật Đông Nam Hải xin đưa ra một số tư vấn khái quát liên quan đến thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn giúp quý bạn đọc có cái nhìn toàn diện xoay quanh vấn đề này:

1. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án: 

Nếu hai vợ chồng cùng đồng ý thỏa thuận về việc ly hôn  thì sẽ nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi một trong hai bên vợ hoặc chồng đang cư trú (Cư trú được hiểu là đăng ký thường trú (sổ hộ khẩu) hoặc đăng ký tạm trú (giấy xác nhận đăng ký tạm trú do cơ quan công an tại địa phương đó xác nhận).

2. Hồ sơ thuận tình ly hôn:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án)

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực)

– Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực, nếu có).

…..

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai người cư trú.

Sau khi đã có đủ các giấy tờ trên một trong hai bên vợ hoặc chồng cần nộp lên toà án và nộp án phí (khi toà án đã thụ lý).

3. Về thời gian giải quyết thuận tình ly hôn:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là một số tư vấn của Luật Đông Nam Hải liên quan đến Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn. Với đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, chúng tôi tự hào là đơn vị tư vấn chuyên giải quyết các vụ việc ly hôn phức tạp với dịch vụ trọn gói và chi phí hợp lý. Quý khách có thắc mắc cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website:
Luatdongnamhai.vn

Địa chỉ: Số 39 tập thể Cục cảnh sát Hình Sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Các bài viết có liên quan: