Dịch vụLuật sư tư vấnTư vấn pháp luậtTư vấn pháp lý về BĐS

Tư vấn những bất lợi pháp lý trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

80views

Bất động sản bao giờ cũng là vấn đề hot được quan tâm, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Tốc độ đô thị hóa ồ ạt kéo theo sức ép dân số lên quỹ đất ở các thành phố lớn. Bởi vì quỹ đất của mỗi thành phố là bất biến, mỗi năm số lượng dân cư lại tăng nhanh chóng mặt đặt ra bài toán khó cho các nhà hoạch định. Chính vì vậy, các khu căn hộ, khu chung cư cao tầng mọc lên ngày càng nhiều. Có một điều đặc biệt của các căn hộ chung cư cao tầng, đó là nếu như mua bán nhà đất thổ cư là mua bán quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì mua bán căn hộ chung cư chỉ là mua bán quyền sử dụng mặt sàn chứ không phải là quyền sử dụng đất thổ cư.

Chính vì đặc điểm khác biệt đó, các vấn đề pháp lý xoay quanh các giao dịch chuyển nhượng căn hộ chung cư cũng có nhiều điểm khác biệt với các giao dịch nhà đất thổ cư thông thường.

Luật Đông Nam Hải xin được đưa ra một số tư vấn về những điểm bất lợi về pháp lý của những hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cho quý khách hàng cân nhắc trước khi giao dịch.

Nội dung bất lợi:

·        Khi tham gia giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đối với căn hộ chung cư thường có cam kết trong hợp đồng mua bán. Đó là bên mua cam kết dùng số tiền hợp pháp để mua. Nhưng trên thực tế, cam kết này rất mông lung và chỉ mang tính hình thức vì bên bán không thể biết được số tiền thực hiện giao dịch có hợp pháp hay không. Việc xác định hợp pháp hay không hợp pháp phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Trong trường hợp bên mua thực hiện giao dịch bằng số tiền bất hợp pháp hoặc thực hiện giao dịch với mục đích rửa tiền thì khi đó bên bán cũng chịu những rủi ro về mặt pháp lý với giao dịch trên.

·        Trong hợp đồng giao dịch chuyển nhượng căn hộ chung cư cần quy định rõ diện tích bàn giao và diện tích thực tế sử dụng. Cụ thể hơn, cần quy định rõ số % chênh lệch giữa tổng diện tích sàn bàn giao và diện tích sử dụng thực tế. Trong trường hợp thực tế khi bàn giao nhà, phần chênh lệch này lớn hơn hoặc nhỏ hơn số % đã thỏa thuận trong hợp đồng thì chế tài xử phạt với bên bán là gì, cần thỏa thuận làm rõ. Làm rõ chế tài với bên bán phòng ngừa khả năng tranh chấp giữa 2 bên đồng thời bảo vệ quyền lợi cho cả bên mua và bên bán.

·        Một bất lợi pháp lý nữa có thể phát sinh giữa 2 bên giao dịch. Đó là tổng diện tích bàn giao trên hợp đồng và tổng diện tích sử dụng thực tế có thể chênh nhau. Nếu nhỏ hơn số % quy định thì là bất lợi cho bên mua và ngược lại nếu như phần chênh lệch đó lớn hơn số % quy định thì có lợi cho bên mua.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Đông Nam Hải về những bất lợi pháp lý khi thực hiện giao dịch mua bán căn hộ chung cư.

Mọi thắc mắc của quý khách xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com

Website: Luatdongnamhai.com

Địa Chỉ: Số 39 tập thể Cục Cảnh sát Hình sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Các bài viết có liên quan: