Tư vấn về hợp đồng, việc dân sựLuật sư tư vấnTư vấn đất đaiTư vấn mua, bán chuyển nhượng

Các loại thuế, phí và lệ phí đặt ra khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

71views

Có rất nhiều câu hỏi và cũng là thắc mắc của nhiều người khi thực hiện việc mua, bán nhà đất đó là: Tôi mua (hoặc bán) nhà có phải chịu thuế hay phí gì không? Số tiền tôi bỏ ra mua nhà đã trừ thuế đi chưa? Bên mua nhà hay bên bán sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân? Thủ tục mua bán nhà có phức tạp không? … . Dựa trên những thắc mắc đã đưa ra, bài viết dưới đây của Luật Đông Nam Hải xin đưa ra một số tư vấn giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan xoay quanh vấn đề này:

I. Thuế, phí hay lệ phí là gì?

Trước tiên chúng ta có thể hiểu thuế, phí hay lệ phí gọi chung chính là các nguồn thu cho ngân sách nhà nước mang tính pháp lý và không có tính hoàn trả. Các khoản thu này đối với mỗi loại sẽ mang tính bắt buộc, phục vụ cho việc thực hiện các thủ tục hành chính hoặc bù đắp cho những chi phí thường xuyên hoặc bất thường như bảo dưỡng, duy trì, tu sửa của nhà nước đối với những hoạt động phục vụ người nộp phí ví dụ như lệ phí trước bạ và phí đăng ký biển xe máy được đặt ra khi chúng ta mua xe và các khoản phí này được nộp vào ngân sách nhà nước trả công cho cơ quan thực hiện các thủ tục hành chính như làm biển số xe, làm giấy tờ xe ,…..

II. Vậy mua bán nhà có phải chịu thuế, phí hay lệ phí gì không ?

Đối với trường hợp khi chúng ta mua bán nhà hay thực hiện các giao dịch khác cũng sẽ tương tự đặt ra vấn đề về thuế, phí hay lệ phí phát sinh khi mà trong đó mặt hàng hoặc đối tượng giao dịch lại là đối tượng chịu thuế được ghi nhận theo quy định của pháp luật.

Hiện nay theo quy định của pháp luật thì các khoản thuế, phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

  • Phí công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất: 
  • Thuế thu nhập cá nhân: 0,2 % 
  • Lê phí trước bạ: 
  • Ngoài ra khi thực hiện nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phát sinh thêm các lệ phí khác như: Chi phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Lệ phí cấp Giâý chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong đó:

  • Thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định của pháp luật (khoản 5 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC) đây là khoản thuế do người bán phải nộp vì là người có phát sinh thu nhập.
  • Lệ phí trước bạ: Đây là lệ phí do bên mua sẽ phải nộp vì là người đăng ký quyền sở hữu, quyền sử sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thông thường khi thực hiện mua bán chuyển nhượng trong quá trình giao kết hợp đồng chuyển nhượng hai bên có thể thỏa thuận ai là người phải nộp các khoản thuế, phí và lệ phí này.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Luật Đông Nam Hải về Các loại thuế, phí và lệ phí đặt ra khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hy vọng những ý kiến tư vấn của chúng tôi có thể giúp quý bạn đọc giải đáp được phần nào những thắc mắc xoay quanh chủ đề trên. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline: 0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website: luatdongnamhai.com

Địa chỉ: Số 39, Tập thể Cục cảnh sát Hình sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Bài viết có liên quan: 

Những trườn hợp được chuyển mục đích sử dụng đất

Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Trình tự, thủ tục thực hiện khi chia tách thửa đất

Điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội