Luật sư tư vấnTư vấn pháp luậtTư vấn pháp luật về thừa kế

Một số khái quát về thừa kế – Phần 1

97views

Thừa kế và chia di sản là vấn đề rất được quan tâm và được đặt ra khi có người trong nhà mất và để lại di sản cho cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình, vấn đề chia di sản thừa kế thường rất dễ xảy ra tranh chấp phát sinh do hiểu biết không rõ ràng về thừa kế hoặc hiểu sai ví dụ như cha mẹ mất đi để lại di sản thừa kế cho con cái nhưng anh chị em họ cảm thấy mình cũng có quyền được hưởng di sản và chiếm giữ giấy tờ yêu cầu chia trong khi không để ý tới vị trí trong hàng thừa kế ra sao. Bài viết sau của Luật Đông Nam Hải xin đưa ra một số khái quát phần nào sẽ giải quyết các câu hỏi cũng như thắc mắc liên quan tới vấn đề này. Trong phần 1 của bài viết chúng tôi xin đưa ra các một số khái quát chung và quy định của pháp luật hiện hành:

I. Khái niệm:

Thừa kế là sự chuyển dịch tài sản ( quyền sử dụng đất, bất động sản, động sản, hoa lợi , lợi tức thuộc quyền sở hữu và sử dụng) của người chết cho người còn sống. Trong đó:

Tài sản của người đã chết để lại khi đó gọi là di sản

Thừa kế luôn gắn với sở hữu. sở hữu là yếu tố quyết định yếu tố quyết định thừa kế và thừa kế là phương tiên để duy trì, củng cố quan hệ sở hữu.

II. Phân loại thừa kế:

Có hai loại thừa kế được pháp luật công nhận đó là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Trong đó: 

  • Thừa kế theo di chúc: là việc dịch chuyển tài sản của người đã chết cho những người còn sống theo quyết định của người để lại di sản trước khi chết thể hiện qua di chúc(lập thành văn bản hoặc di chúc miệng).
  • Thừa kế theo pháp luật: là việc dịch chuyển tài sản của người đã chết cho những người còn sống theo hàng thừa kế, điuè kiện và trình tự thừa kế theo quy định của pháp luật.

Thừa kế theo pháp luật đối với toàn bộ di sản được thực hiện trong các trường hợp:

  • Không có di chúc.
  • Di chúc không hợp pháp.
  • Những người thừa kế theo di chúc đều đã chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc.
  • Những người thừa kế theo di chúc đều không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền hưởng si sản.

Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với phần di sản không được định đoạt trong di chúc, phần di sản liên quan đến di chúc không hợp pháp; phần di sản liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; phần di sản có liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc nhưng không tồn tại vào thời điểm mở thừa kế; phần di sản của người từ chối quyền hưởng di sản, bị tước quyền hưởng di sản.

Những người được hưởng thừa kế theo pháp luật dựa trên cơ sở quan hệ huyết thống, hôn nhân và nuôi dưỡng. Những người trong diện thừa kế được xếp thành ba hàng thừa kế. Thừa kế chỉ chia cho một hàng theo thứ tự ưu tiên 1,2 ,3 (Hàng thừa kế), mỗi người trong cùng hàng thừa kế được hưởng suất bằng nhau.

Căn cứ pháp lý :

Các Điều 624, 649, 650, 651, 660 Bộ luật dân sự 2015

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Luật Đông Nam Hải liên quan đến Một số khái quát về thừa kế. Với kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi luôn cung cấp những dịch vụ pháp lý tốt nhất cho quý khách hàng.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ: Số 39, Tập thể Cục cảnh sát Hình sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Các bài viết có liên quan: 

Chia tài sản thừa kế không có di chúc

Những người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc