Luật sư tư vấnTư vấn pháp luậtTư vấn thường xuyên

Tư vấn về giải quyết tranh chấp đối tượng quyền sở hữu công nghiệp – Luật Đông Nam Hải

62views

Theo các quy định pháp luật hiện hành, chủ thể bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nói chung và vi phạm quyền sở hữu công nghiệp nói riêng có thể áp dụng hay đề nghị áp dụng các biện pháp dân sự, hình sự, hành chính hay biện pháp kiểm soát tại biên giới nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị xâm phạm. Bài viết dưới đây của Luật Đông Nam Hải sẽ cung cấp một số ý kiến liên quan đến vấn đề này: 

I. Một số trường hợp có thể xảy ra các vi phạm về quyền sở hữu công nghiệp

 • Tranh chấp về quyền sở hữu công nghiệp có thể xảy ra trong quá trình tra cứu, đăng ký bảo hộ. Vì vậy, khi lập kế hoạch phát triển sản phẩm tại bất kỳ quốc gia, lãnh thổ nào, các doanh nghiệp cần tiến hành tra cứu về các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ có trên sản phẩm của mình, đó có thể là nhãn hiệu, tên thương mại, kiểu dáng, bao bì sản phẩm, quy trình, giải pháp kỹ thuật áp dụng để sản xuất ra sản phẩm, bản thân sản phẩm… có khả năng xâm phạm bất kỳ quyền có trước của chủ thể khác tại quốc gia, lãnh thổ đó không. Từ đó có quyết định đăng ký bảo hộ phù hợp pháp luật nước sở tại.
 • Tranh chấp cũng có thể xảy ra ngay cả khi đã được cấp văn bằng bảo hộ và trong quá trình khai thác, sử dụng.

II. Các biện pháp áp dụng khi xảy ra vi phạm

Thực thi quyền của chủ sở hữu công nghiệp hàng hóa có nghĩa là thực hiện các biện pháp theo qui định của pháp luật nhằm bảo vệ các quyền của chủ sở hữu công nghiệp hàng hóa và ngăn chặn, xử lý người khác sử dụng, khai thác trái phép các đối tượng sở hữu công nghiệp được bảo hộ. Khi xảy ra vi phạm quyền đối với các đối tượng quyền sở hữu công nghiệp có thể áp dụng các biện pháp sau:
–    Các biện pháp giải quyết tranh chấp thông qua trung gian, hòa giải
–    Xử lý hành chính
–    Kiện dân sự
–    Truy cứu trách nhiệm hình sự
–    Áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới

III. Dịch vụ tư vấn xử lý vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ của Luật Đông Nam Hải

 • Theo dõi các vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ và cảnh báo cho khách hàng về các vi phạm đó.
 • Yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm định và kết luận về các hành vi vi phạm quyền của các đối tượng sở hữu trí tuệ và xử lý vi phạm.
 • Đại diện cho khách hàng yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường thiệt hại.
 • Tư vấn và đại diện cho khách hàng trong khiếu nại liên quan đến các quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ (từ chối cấp văn bằng bảo hộ, phản đối việc cấp văn bằng bảo hộ sai quy định).
 • Đại diện thương lượng chấm dứt hợp đồng liên quan đến việc sử dụng nhãn hiệu, bản quyền.
 • Đại diện tham gia thương lượng đàm phán việc sử dụng, chấm dứt sử dụng các quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ.
 • Tham gia tố tụng với tư cách luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng liên quan đến giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Toà án có thẩm quyền.
 • Đại diện phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước xử lý vi phạm hành chính, kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới.
 • Đại diện yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng, tái phạm nhiều lần gây thiệt hại đến lợi ích của cá nhân, cộng đồng (các hành vi như sản xuất, buôn bán hàng giả, chiếm đoạt hay sử dụng bất hợp pháp để trục lợi các đối tượng sở hữu công nghiệp).Trên đây nội dung tư vấn liên quan của Luật Đông Nam Hải về Tư vấn về giải quyết tranh chấp đối tượng quyền sở hữu công nghiệp. Nếu quý khách có bất kỳ các vướng mắc liên quan đến dịch vụ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ với Đông Nam Hải để được tư vấn giải đáp.Để sử dụng dịch vụ của chúng tôi xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Đông Nam Hải

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website:
luatdongnamhai.com

Địa chỉ:Số 39, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN