Dịch vụDoanh nghiệpTư vấn doanh nghiệpTư vấn pháp luật

Hoạt động Logistics trong thương mại – Luật Đông Nam Hải

98views

Căn cứ theo Điều 233 luật thương mại 2015 quy định về dịch vụ logistic như sau:

“Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân, tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao. Dịch vụ logistics được phiên âm theo tiếng Việt là dịch vụ lô-gi-stíc.”

 

 

Căn cứ theo Điều 4 Nghị định 170/2007/NĐ – CP ngày 19/11/2007 quy định rõ về cách phân biệt dịch vụ logistic:

1. Các dịch vụ lô-gi-stíc chủ yếu, bao gồm:

a) Dịch vụ bốc xếp hàng hoá, bao gồm cả hoạt động bốc xếp container;

b) Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa, bao gồm cả hoạt động kinh doanh kho bãi container và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị;

c) Dịch vụ đại lý vận tải, bao gồm cả hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa;

d) Dịch vụ bổ trợ khác, bao gồm cả hoạt động tiếp nhận, lưu kho và quản lý thông tin liên quan đến vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt cả chuỗi lô-gi-stíc; hoạt động xử lý lại hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn, lỗi mốt và tái phân phối hàng hóa đó; hoạt động cho thuê và thuê mua container.

2. Các dịch vụ lô-gi-stíc liên quan đến vận tải, bao gồm:

a) Dịch vụ vận tải hàng hải;

b) Dịch vụ vận tải thuỷ nội địa;

c) Dịch vụ vận tải hàng không;

d)  Dịch vụ vận tải đường sắt;

đ) Dịch vụ vận tải đường bộ.

e) Dịch vụ vận tải đường ống.

3. Các dịch vụ lô-gi-stíc liên quan khác, bao gồm:

a) Dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật;

b) Dịch vụ bưu chính;

c) Dịch vụ thương mại bán buôn;

d) Dịch vụ thương mại bán lẻ, bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối lại và giao hàng;

đ) Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.”

Chúng ta có thể thấy, khi muốn thành lập Công ty cung cấp dịch vụ Logistics, khách hàng cần nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh việc xác định sai mục tiêu kinh doanh của mình gây khó khăn cho quá trinh thành lập doanh nghiệp và xin giấy phép (nếu có). Hơn nữa, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh dịch vụ logistic cũng cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh của mình, bởi lẽ, pháp luật Việt Nam có những điều khoản hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài khi kinh doanh một trong số các dịch vụ này.

Trong một xã hội luôn phát triển việc các doanh nghiệp có sự hợp tác gắn kết trong chuỗi cung ứng sản phẩm của mình, việc ký kết hợp đồng gia công thương mại là một phần tất yếu. Tuy nhiên, việc thành lập, cung cấp dịch vụ Logistics cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, tranh chấp … điều này đã được chứng minh qua thực tiễn. Công ty Luật TNHH Đông Nam Hải là hãng Luật đầu nghành trong việc tư vấn, soạn thảo, giải quyết tranh chấp liên quan đến Logistics. Với đội ngũ Luật sư có bề dày kinh nghiệm đảm bảo cho Quý khách hàng có được dịch vụ tốt nhất khi giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch vụ Logistics.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dhn@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ:Số 39, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Bài viết có liên quan:

Hợp đồng môi giới thương mại

Tư vấn về rủi ro pháp lý của hợp đồng thương mại