Tư vấn doanh nghiệpLuật sư tư vấnTư vấn doanh nghiệpTư vấn về hợp đồng, việc dân sự

Tư vấn về rủi ro pháp lý của hợp đồng thương mại

78views

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữ các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Trong quá trình soạn thảo và ký kết hợp đồng nói chung và trong lĩnh vực thương mại cụ thể, sự sai xót hoàn toàn có thể xảy ra dẫn đến rát nhiều những rủi ro khi thực hiện hợp đồng và ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên. Bài viết sau đây của Luật Đông Nam Hải xin đưa ra một số những rủi ro pháp lý phổ biến thường gặp:

Tư vấn về rủi ro pháp lý của hợp đồng thương mại

I.  Rủi ro do vô hiệu hợp đồng (Vô hiệu về mặt hình thức hoặc Vô hiệu về mặt nội dung):

  • Vô hiệu về mặt hình thức:

Cần lưu ý các trường hợp mà pháp luật yêu cầu hợp đồng phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì cần tuân thủ các qui định đã được đưa ra. Trong trường hợp xảy ra vi phạm về mặt hình thức của hợp đồng thì các bên nên chủ động liên hệ tổ chức gặp mặt để xác lập và chỉnh sửa lại nếu vẫn còn mong muốn tiếp tục hợp tác và thực hiện hợp đồng. 

  • Vô hiệu về mặt nội dung của hợp đồng:

Một số trường hợp vô hiệu về mặt nội dung có thể kể đến đó là:

  • Nội dung của hợp đồng vi phạm điều cấm của pháp luật hay trái đạo đức xã hội,
  • Đối tượng của hợp đồng là hàng hóa thuộc danh mục mà pháp luật cấm mua bán, kinh doanh, vận chuyển.
  • Người trực tiếp thực hiện giao kết hợp đồng là không có tư cách đại diện hoặc có tư cách đại diện nhưng không thuộc công việc mà mình được phép đại diện hoặc vượt quá phạm vi đại diện.
  • Không có sự tự nguyện hay không cùng chung ý chí từ một trong các bên hoặc cả hai bên khi giao kết hợp đồng

II.  Rủi ro do các điều khoản trong hợp đồng không chặt chẽ:

Nguyên nhân của trường hợp này thường do các bên không tìm hiểu hồ sơ pháp lý của đối tác (vd: về loại hình hoạt động; phạm vi, lĩnh vực hoạt động); không kiểm tra thông tin về người đại diện hợp pháp của bên đối tác có thể dẫn đến trường hợp vô hiệu do người trực tiếp giao kết không có tư cách đại diện hoặc có tư cách đại diện nhưng không thuộc công việc được phép đại diện hoặc vượt quá phạm vi đại diện như trên; Lựa chọn sai loại hợp đồng cần cam kết ….

Từ những phân tích đã nêu ở trên có thể thấy trong quá trình thực hiện hợp đồng cũng có thể xảy ra rất nhiều rủi ro đáng tiếc mà một trong những nguyên nhân đó là do sơ xuất, chưa cẩn thận, thiếu hiểu biết trong quá trình soạn thảo cũng như đàm phán để giao kết hợp đồng mà hậu quả dẫn đến việc quyền lợi của các bên bị ảnh hưởng, việc khắc phục cũng làm tốn công sức, thời gian và chi phí. Vì thế khi thực hiện các công việc soạn thảo cũng như đàm phán cần tìm hiểu kỹ những rủi ro pháp lý thường gặp trong quá trình soạn thảo, đàm phán để phòng tránh cũng như hạn chế xảy ra sai sót một cách tối ưu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Đông Nam Hải về Tư vấn về rủi ro pháp lý của hợp đồng thương mại. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ:Số 39 tập thể Cục Cảnh sát hình sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Bài viết có liên quan: