Tư vấn pháp luậtLuật sư tư vấnTư vấn về hợp đồng, việc dân sự

Mức phạt vi phạm hợp đồng – Luật Đông Nam Hải

58views

Thực tiễn trong quá trình ký kết hợp đồng cũng như quá trinh thực hiện hợp đồng thường nảy sinh những vấn đề rắc rối do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc vi phạm hợp đồng. Các dạng vi phạm rất đa dạng và tùy vào từng loại hợp đồng ở mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có các mức phạt khác nhau theo quy định của pháp luật. Bài viết sau của Luật Đông Nam Hải sẽ đưa ra một số thông tin liên quan đến vấn đề này:

Vi phạm hợp đồng là việc một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thoả thuận giữa các bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, chế định về mức phạt vi phạm hợp đồng trong các loại hợp đồng khác nhau là không giống nhau. Cụ thể vấn đề này được quy định như sau:

I.  Hợp đồng dân sự

Điều 418 BLDS 2015 quy định: “Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.”

Như vậy, đối với hợp đồng dân sự thì mức phạt vi phạm hợp đồng do các bên tự do thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

Trường hợp các bên có thoả thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.

II.  Hợp đồng thương mại

  • Căn cứ quy định tại điều 301Luật Thương mại 2005: “Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này.”
  • Theo quy định trên  thì Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm.

III.   Hợp đồng Xây dựng

Luật xây dựng năm 2014 quy định về thưởng, phạt hợp đồng xây dựng, bồi thường thiệt hại do vi phạm và giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng như sau:

  • Thưởng, phạt hợp đồng xây dựng phải được các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng.
  • Đối với công trình xây dựng sử dụng vốn nhà nước, mức phạt hợp đồng không vượt quá 12% giá trị phần hợp đồng bị vi phạm. Ngoài mức phạt theo thỏa thuận, bên vi phạm hợp đồng còn phải bồi thường thiệt hại cho bên kia, bên thứ ba (nếu có) theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan khác.

Trên đây là một số thông tin tư vấn của Luật Đông Nam Hải về Mức phạt vi phạm hợp đồng. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật TNHH Đông Nam Hải để được tư vấn giải đáp. Với kinh nghiệm và các kiến thức chuyên môn cao, chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng các dịch vụ pháp lý tốt nhất

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ: Số 39 tập thể Cục Cảnh sát hình sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Bài viết có liên quan: