Doanh nghiệpTư vấn doanh nghiệpTư vấn doanh nghiệp

Tư vấn tạm ngừng kinh doanh

78views

Tạm ngừng kinh doanh là một thuật ngữ không hề xa lạ trong đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhưng chủ doanh nghiệp vẫn không muốn tiến hành thủ tục phá sản mà chỉ muốn đợi qua thời gian khó khăn để bắt đầu lại hoạt động của mình. Trong trường hợp đó, tạm ngừng kinh doanh là một giải pháp cần thiết và quan trọng cho doanh nghiệp. Vậy, một câu hỏi được đặt ra: “Tạm ngừng kinh doanh là gì?”

Tư vấn tạm ngừng kinh doanh

1. Khái niệm tạm ngừng kinh doanh:

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp không thực hiện hoạt động kinh doanh của mình trong khoảng thời gian không quá 2 năm. Nghĩa là trong thời gian đó doanh nghiệp không được kí kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay làm bất kì một hoạt động nào khác. Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành hoạt động lại nếu không buộc phải làm thủ tục chuyển nhượng, giải thể.

Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.

2. Nội dung tạm ngừng kinh doanh

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thuế đang còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, thực hiện các hợp đồng đã kí với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp không phải nộp thuế môn bải, không phải kê khai thuế giá trị gia tăng và không phải báo cáo tài chính cuối năm. Một lưu ý đối với cách tính thuế môn bài đã được Tổng Cục thuế hướng dẫn cụ thể như sau:

“Người nộp thuế có thông báo tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch (từ 01/01 đến 31/12) thì không phải kê khai, nộp thuế môn bài đối với cả năm dương lịch thông báo tạm ngừng kinh doanh, còn nếu người nộp thuế có thông báo thời hạn tạm ngừng đăng kí kinh doanh là 12 tháng không trùng với năm dương lịch, thì phải kê khai và đóng thuế môn bài ở năm dương lịch thứ nhất”.

Khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có thể bớt đi áp lực tài chính về trả lương cho người lao động, thuế và các khoản chi khác. Nhờ đó doanh nghiệp có thể tập trung nguồn nhân lực và vật lực giải quyết khó khăn còn tồn đọng, tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tái cơ cấu lại doanh nghiệp hoặc tạm ngừng để chờ đợi thời cơ mới tốt hơn.

3. Ý nghĩa của tạm ngừng kinh doanh

Có thể thấy tạm ngừng kinh doanh là một giải pháp hữu hiệu cho những doanh nghiệp có nguồn vốn hạn hẹp hoặc quá trình hoạt động kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn. Trong thời điểm khủng hoảng kinh tế hoặc thời điểm hoạt động của doanh nghiệp gặp nhiều trục trặc thì tạm ngừng kinh doanh là lựa chọn hàng đầu. Sở dĩ như vậy, bởi, khi doanh nghiệp làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp sẽ giảm áp lực tài chính đáng kể khi:

  • Không phải đóng thuế môn bài.
  • Không phải kê khai và đóng thuế giá trị gia tăng.
  • Không phải nộp báo cáo tài chính hằng năm.
  • Giảm áp lực đối với vấn đề trả lương cho người lao động hoặc huy động vốn.
  • Tạm ngừng để chờ đợi thời cơ kinh doanh tốt hơn.
  • Có đủ thời gian để tập trung nhân lực và vật lực giải quyết các khó khăn còn tồn đọng của doanh nghiệp.
  • Có đủ thời gian để huy động vốn, thu hút đầu tư tái cơ cấu lại doanh nghiệp.

Một ưu điểm nữa rất nổi bật của tạm ngừng kinh doanh là khi doanh nghiệp hoạt động trở lại thì thủ tục rất đơn giản. Chẳng hạn nếu đã hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp chỉ cần hoạt động trở lại. Trong trường hợp chưa đến thời hạn tạm ngừng kinh doanh mà các doanh nghiệp muốn hoạt động trở lại chỉ cần làm công văn thông báo gửi lên cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

Trên đây là những vấn đề liên quan về tư vấn tạm ngừng kinh doanh. Nếu quý khách có bất kỳ các vướng mắc liên quan đến dịch vụ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dhn@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ: Số 39, Tập thể Cục cảnh sát Hình sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Các bài viết có liên quan: