Tư vấn pháp luậtDoanh nghiệpLuật sư tư vấn

Các vấn đề liên quan đến đại lý thương mại – Luật Đông Nam Hải

61views

Khi kinh tế ngày càng phát triển hoạt động đại lý thương mại ngày càng phát triển trong rất nhiều lĩnh vực, nghành nghề khác nhau như: rượu bia, nước giải khát, thuốc lá, … Có thể thấy rằng, trong nền kinh tế sản xuất hàng hóa, hoạt động mua bán hàng hóa giữa người sản xuất và người tiêu dùng có thể được tiến hành theo theo nhiều phương thức khác nhau và Đại lý thương mại cũng là một phần trong sự phát triển đó.

I.  Khái niệm:

Theo Điều 166 Luật Thương mại năm 2005, Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

II.  Các hình thức đại lý:

Hiện nay có nhiều hình thức đại lý thương mại khác nhau. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam chỉ đề cập đến ba loại hình đại lý thông dụng nhất đó là: Đại lý bao tiêu, đại lý độc quyền, tổng đại lý. Trong đó:

Đại lý bao tiêu là hình thức đại lý mà bên đại lý thực hiện việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng hàng hoá hoặc cung ứng đầy đủ một dịch vụ cho bên giao đại lý.

Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định.

Tổng đại lý mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ là hình thức đại lý mà bên đại lý tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho bên giao đại lý. Tổng đại lý đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc. Các đại lý trực thuộc hoạt động dưới sự quản lý của tổng đại lý và với danh nghĩa của tổng đại lý.

III.  Hợp đồng đại lý thương mại

Hợp đồng đại lý thương mại được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên trong đó bên giao đại lý nhân danh mình mua bán hàng hóa cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng và bên giao đại lý có nghĩa vụ trả thù lao cho hoạt động đại lý này của bên đại lý.

Hợp đồng đại lý thương mại phải được lập thành văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Đây là việc làm rất quan trọng để các bên có thể viện dẫn bảo vệ mình khi có tranh chấp xảy ra.

Trong hợp đồng làm đại lý thương mại, các bên có thỏa thuận thời hạn hiệu lực của hợp đồng, nếu bên nào tự ý chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thù phải bồi thường cho bên còn lại …

Nói chung để làm đại lý thương mại cả nhà sản xuất và người có nhu cầu làm đại lý thương mại đều có rất nhiều điều phải bàn để tìm được mục đích chung là hợp tác hai bên cùng có lợi. Có rất nhiều vấn đề phải bàn trong việc soạn thảo một hợp đồng làm đại lý thương mại, khi xảy ra tranh chấp, phương thức giải quyết tranh chấp.

Công ty Luật TNHH Đông Nam Hải là hãng luật danh tiếng luôn lấy mục tiêu: Uy tín, chất lượng làm kim chỉ Nam trong hoạt động của mình cùng đội ngũ luật sư  kinh tế dày dạn kinh nghiệm trong tư vấn, soạn thảo, giải quyết tranh chấp …. Sẽ là địa chỉ tin cậy để Quý khách hàng có nhu cầu chúng tôi sẽ giải quyết thỏa đáng những vướng mắc của Quý vị. Được hợp tác với Quý khách hàng là niềm hạnh phúc đối với Công ty Luật TNHH Đông Nam Hải chúng tôi.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ:Số 39 tập thể Cục Cảnh sát hình sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Bài viết có liên quan:

Hợp đồng môi giới thương mại

Tư vấn về rủi ro pháp lý của hợp đồng thương mại

Hoạt động Logistics trong thương mại – Luật Đông Nam Hải