Tư vấn pháp luậtLuật sư tư vấnTư vấn về hợp đồng, việc dân sự

Các vấn đề liên quan đến thuê khoán tài sản – Luật Đông Nam Hải

52views

I.  Khái niệm:

Căn cứ theo Điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng thuê khoán tài sản:

“Hợp đồng thuê khoán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê khoán giao tài sản cho bên thuê khoán để khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản thuê khoán và bên thuê khoán có nghĩa vụ trả tiền thuê.”

Hợp đồng thuê khoán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê khoán giao tài sản cho bên thuê để khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản đó và có nghĩa vụ trả tiền thuê.

Để không bị nhầm giữa hợp đồng thuê khoán tài sản với hợp đồng thuê tài sản bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Đối tượng của hợp đồng thuê khoán
  • Đối tượng của hợp đồng thuê khoán có thể là đất đai, rừng, mặt nước chưa khai thác, súc vật, cơ sở sản xuất, kinh doanh, tư liệu sản xuất khác cùng trang thiết bị cần thiết để khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu bạn thuê những đối tượng đã nêu trên thì đó sẽ là hợp đồng thuê khoán còn ngoài những đối tượng này thì đó sẽ là hợp đồng thuê tài sản.

II.  Đặc điểm của hợp đồng thuê khoán tài sản:

1. Đối tượng cho thuê:

Hợp đồng thuê tài sản thông thường chủ yểu là tư liệu sinh hoạt còn hợp đồng thuê khoán có đối tượng là tư liệu sản xuất

2. Thời gian thuê:

Trong khi hợp đồng thuê thông thường thời gian thuê được xác định theo nhu cầu của bên thuê, thì thời gian thuê trong hợp đồng thuê khoán được xác định theo chu kì sản xuất, kinh doanh hoặc theo mùa, vụ.

3. Xác định giá thuê:

Vấn đề giá thuê trong hợp đồng thuê thông thường đa phần sẽ được hình thành từ sự thỏa thuận của các bên, nhưng đối với hợp đồng thuê khoán, nhiều trường hợp phải thông qua đấu thầu.

4. Mục đích thuê:

Đa phần mục đích trong hợp đồng thuê tài sản thông thường là để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hoặc khai thác công dụng của tài sản vào mục đích sản xuất còn trong hợp đồng thuê khoán mục đích của các bên chủ yếu là để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

5. Sử dụng tài sản thuê.

Trong hợp đồng thuê tài sản thông thường bên thuê chỉ được khai thác công dụng của tài sản theo tính năng, còn với hợp đồng thuê khoán bên thuê còn được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản thuê khoán.

Hợp đồng thuê khoán tài sản đây là loại hợp đồng phức tạp, có thể xảy ra tranh chấp giữa các bên trong hợp đồng thuê khoán tài sản… Với đội ngũ Luật sư giỏi về kinh nghiệm trong tư vấn, soạn thảo, xử lý các hợp đồng thuê khoán tài sản Công ty Luật TNHH Đông Nam Hải luôn đáp ứng những yêu cầu của khách hàng, đảm bảo quyền, lợi ích của khách hàng được đảm bảo theo quy định của Pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Đông Nam Hải về Các vấn đề liên quan đến thuê khoán tài sản. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline: 0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website: http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ: Số 39 Tập Thể Cục Cảnh Sát Hình Sự, ngõ 187 Trung Kính, Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Bài viết có liên quan: 

Những vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng môi giới thương mại