Dịch vụ Luật SưGiải quyết tranh chấpLuật sư tranh tụngTranh tụng đất đaiTư vấn đất đai

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai – Luật Đông Nam Hải

74views

Tranh chấp đất đai là tranh chấp dân sự thường gặp và đặc biệt bởi đối tượng tranh chấp ở đây là về quyền sở hữu/sử dụng, nghĩa vụ sử dụng đất, quyền tài sản trên đất có giá trị lớn. Bài viết sau của Luật Đông Nam Hải xin đưa ra một số tư vấn liên quan và đưa ra giải pháp lựa chọn dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai:

I. Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai:

Đất đai là một nguồn tư liệu sản xuất vô cùng quý giá và cũng là tài sản đặc biệt đối với một cá nhân hay hộ gia đình sở hữu nó bởi tính cố định và giá trị đất đai luôn có xu hướng tăng lên theo thời gian. Đặc biệt, đất ở tại đô thị và tại các vùng đất phát triển kinh tế, du lịch dịch vụ có giá trị rất lớn do có đặc điểm phù hợp phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị. Ngoài mục đích cơ bản để xây nhà ở thì đất ở đây rất thuận lợi cho người chủ sở hữu/sử để làm địa điểm mở cửa hàng kinh doanh buôn bán, cửa hàng ăn uống và đem lại nguồn lợi nhuận cao. Chính vì giá trị đất đai ngày càng tăng theo thời gian và lợi ích mà nó đem lại rất lớn nên số lượng các vụ việc tranh chấp liên quan đến đất đai ngày càng nhiều cũng là điều hiển nhiên.

Xem thêm: Thế nào là tranh chấp đất đai

II. Tại sao lại là tranh chấp đất đai ?

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, đây là một trong những tranh chấp dân sự thường gặp và có tính chất phức tạp do đối tượng tranh chấp ở đây là quyền sở hữu, sử dụng đất và quyền tài sản trên đất. Giá trị đất đem lại càng lớn và có thể quy đổi ra rất nhiều tiền thì càng dễ xảy ra tranh chấp bởi khi đó sẽ đặt ra câu chuyện về lợi ích của người có quyền sở hữu, sử dụng đối với mảnh đất đó. Đất đai mang lại rất nhiều giá trị cho người sử dụng ngoài mục đích xây nhà ở như: phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh buôn bán, kinh doanh dịch vụ, cho thuê, kinh doanh bất động sản…. Mặc dù đất có giá trị quy đổi lớn sẽ đem lại nguồn hoa lợi khổng lồ cho người sử dụng vào mục đích kinh doanh nhưng cũng rất dễ phát sinh tranh chấp. Có những tranh chấp đất đai kéo dài nhiều năm do tính chất phức tạp khó giải quyết và liên quan đến nhiều người cùng có quyền và nghĩa vụ mà trong đó phương pháp hòa giải không mang lại hiệu quả.

III. Những tranh chấp đất đai thường gặp:

Tranh chấp đất đai rất phổ biến và đa dạng nhưng có thể phân làm 3 nhóm:

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất: 

Nội dung tranh chấp này thường xảy ra giữa hai hay nhiều bên có cùng quyền lợi với nhau về việc xác định ai có quyền sử dụng hợp pháp đối với một mảnh đất cụ thể. Chúng ta sẽ gặp các loại tranh chấp về ranh giới đất; tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản trên đất trong các quan hệ hôn nhân, thừa kế; tranh chấp yêu cầu trả lại đất ví dụ: đất đã cho người quen biết mượn sử dụng trong một khoảng thời gian dài mà không trả lại, tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các thành viên trong hộ gia đình, tranh chấp đất liên quan đến tôn giáo như đất nhà thờ, đất dòng họ sử dụng vào mục đích thờ cúng tổ tiên….

 • Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất: 

Dạng tranh chấp này đặt ra đối với các chủ thể trong giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất ví dụ: tranh chấp liên quan đến hợp đồng cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tranh chấp về bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất phục vụ mục đích quốc phòng an ninh, lợi ích công cộng.

 • Tranh chấp về mục đích sử dụng đất: 

Những tranh chấp thuộc nhóm này thường liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng đất vào việc gì. Chúng ta dễ nhận thấy mục đích sử dụng đất đã được xác định thông qua việc quy hoạch sử dụng đất do Nhà nước thực hiện và sau đó giao đất, cho thuê đất cho các chủ thể. Tranh chấp sẽ xảy ra khi người sử dụng đất sử dụng sai mục đích khi được bàn giao ví dụ đất nông nghiệp nhưng lại sử dụng để xây nhà ở, cửa hàng phục vụ mục đích kinh doanh.

IV. Thực trạng và khó khăn trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai:

Có một thực tế phổ biến trong các vụ việc tranh chấp đất đai kéo dài đó là các bên thường có xu hướng muốn tự giải quyết tranh chấp đất đai dựa trên cảm xúc. Đặc biệt, với các trường hợp giữa các bên có mối quan hệ là anh em trong gia đình được cha, mẹ tặng cho đất, được thừa kế di sản hay hàng xóm láng giềng mà không dựa trên những căn cứ pháp lý để chứng minh cùng với tâm lý e ngại yêu cầu cơ quan có thẩm quyền (UBND xã, Tòa án) can thiệp giải quyết.  Và khi việc thương lượng, giải quyết bằng tình cảm không đạt được hiệu quả thì sẽ bắt đầu xảy ra mâu thuẫn xung đột và theo thời gian sẽ càng trở nên căng thẳng.

Tranh chấp đất đai trên thực tế rất đa dạng cả về tính chất và về nội dung trong đó mức độ phức tạp giữa các vụ án là không giống nhau. Có rất nhiều lý do để dẫn đến một tranh chấp đất đai và trong quá trình tìm cách giải quyết các bên sẽ gặp không ít những khó khăn nhất định. Một số ví dụ có thể kể đến như:

 • Gặp trở ngại do không nắm rõ kiến thức, hiểu biết về luật đất đai
 • Khó khăn trở ngại khi làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết
 • Khó khăn trong quá trình hòa giải và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hòa giải:
 • Khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết
 • Khó khăn trong việc xác minh, thu thập các chứng cứ chứng minh nguồn gốc đất có tranh chấp.
 • ………….

V. Dịch vụ tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai của Luật Đông Nam Hải:

Dựa trên những khó khăn và thực tế đã nêu trên, việc lựa chọn Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp là điều cần thiết bởi Luật sư có thể đưa ra những ý kiến tư vấn chuyên sâu dựa trên nội dung tranh chấp đất đai đồng thời đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp. Không chỉ đóng vai trò là người đưa ra những lời khuyên ý kiến tư vấn mà Luật sư có thể đóng vai trò là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp giải quyết vụ án trong trường hợp khách hàng có nhu cầu khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền. 

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai của Luật Đông Nam Hải bao gồm:

 • Tư vấn và giải quyết tranh chấp về thừa kế đất đai – nhà ở, tài sản trên đất
 • Tư vấn và giải quyết tranh chấp về Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất;
 • Tư vấn và giải quyết tranh chấp về Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất, tài sản trên đất
 • Tư vấn và giải quyết tranh chấp về Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản trên đất;
 • Tư vấn và giải quyết tranh chấp về Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản trên đất;
 • Tư vấn và giải quyết tranh chấp về Hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, thế chấp nhà ở gắn liền với đất ở…
 • Tư vấn và giải quyết tranh chấp về mốc giới đất đai – nhà ở;
 • Tư vấn và giải quyết tranh chấp về chia tài sản chung là đất đai – nhà ở;
 • Tư vấn và giải quyết tranh chấp về bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, có tài sản trên đất;
 • Tư vấn và giải quyết tranh chấp về việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất.

Với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm chuyên giải quyết những vụ án tranh chấp đất đai phức tạp, chúng tôi luôn cung cấp những dịch vụ hỗ trợ pháp lý tốt nhất giúp giải quyết các vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải. Nếu quý khách có vướng mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline: 0976504831 / 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website: luatdongnamhai.com

Địa chỉ: Số 39, Tập thể Cục cảnh sát Hình sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Bài viết có liên quan: 

Thế nào là tranh chấp đất đai

Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Trình tự, thủ tục thực hiện khi chia, tách thửa đất

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai