Luật sư tranh tụngTranh tụng đất đai

THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

60views

Trong đời sống sinh hoạt thường ngày xảy ra rất nhiều vụ việc về tranh chấp đất đai, nhưng không phải ai cũng nắm rõ được thẩm quyền giải quyết thuộc về ai? Vì vậy, chúng tôi đưa ra bài viết về thẩm quyền tranh chấp đất dai như sau:

1. Hòa giải tranh chấp đất đai

Theo điều 202, luật Đất đai 2013 quy định:

“Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

 Theo quy định trên, Khi hai bên xảy ra tranh chấp nhưng không thể thỏa thuận đươc thì có thể gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có nơi tranh chấp để hòa giải.

     Việc hòa giải khi xảy ra tranh chấp là một nguyên tắc quan trọng trong mối quan hệ dân sự nói chung, tranh chấp đất đai nói riêng. Nhà nước khuyến khích giải quyết tranh chấp thông qua việc hòa giải để giải quyết vấn đề nhanh chóng và đỡ tốn chi phí cũng như thời gian cho các bên. Nhằm giảm thiểu áp lực cho Tòa án vì khối lượng công việc lớn thì hòa giải tranh chấp đất đai là một trong các biện pháp ưu tiên sử dụng.

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp

     Trong trường hợp UBND xã hòa giải không thành sẽ có hai trường hợp được giải quyết như sau:

2.1. Trường hợp bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ theo quy định pháp luật.

     Căn cứ vào khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013, quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp như sau:

     “1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;”

     Như vậy, sau khi được hòa giải tại UBND xã nhưng không thành thì anh/chị gửi đơn lên Tòa án nhân dân huyện nơi có đất để giải quyết tranh chấp.

2.2. Trường hợp bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chưa có các giấy tờ theo quy định pháp luật

     Căn cứ tại khoản 2 điều 203 Luật Đất đai 2013, quy định về thẩm quyền tranh chấp như sau:

     “2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

     a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

     b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

     Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể lựa chọn cơ quan để giải quyết tranh chấp đó là UBND cấp huyện hoặc TAND cấp huyện.

     Tuy nhiên hiện nay, để giảm tải số lượng vụ việc cho Tòa án thì các bên sẽ phải giải quyết tranh chấp tại cơ quan chính quyền địa phương trước, sau đó nếu tranh chấp vẫn chưa giải quyết được thì lúc đấy Tòa án mới thụ lý để giải quyết.

Trên đây là bài viết tư vấn về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dhn@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ: Số 39, Tập thể Cục Cảnh sát Hình sự,  Ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN.

Các bài viết liên quan:

1 Comment

  1. Apoiar ferramentas de apostas e estar equipado com uma plataforma diversificada de transações financeiras, a 20Bet oferece suporte tangível aos jogadores. Este é um lugar onde eles podem apostar com dinheiro real, respaldados por concorrentes de diversas disciplinas esportivas. 20bet

Comments are closed.