Dịch vụTư vấn đất đai

Thủ tục và chi phí sang tên sổ đỏ

55views

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có mảnh đất muốn cho con gái, nhưng hiện tại chưa biết về thủ tục và chi phí sang tên sổ đỏ. Mong luật sư cho tôi biết tôi phải làm gì và chi phí ra làm sao?

Thủ tục và chi phí sang tên sổ đỏ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi về thủ tục và chi phí khi sang tên sổ đỏ của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bước 1. Lập, công chứng hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất.

Các bên đến văn phòng công chứng địa phương nơi có đất lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng đất đai

Bước 2: : Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

 Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thỏa thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản)

Hợp đồng chuyển nhượng công chứng đã lập (02 bản chính)

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ nhà đất), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản gốc + 02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

CMND + Sổ hộ khẩu + Đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trang hôn nhân (trường hợp chưa kết hôn) của cả bên mua và bên bán (02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

+ Thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ nhà đất: Trong trường hợp nhà đất được tặng cho hay thừa kế lần đầu từ những người trong gia đình thì được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân: 2 %

Lệ phí trước bạ: 0,5 %

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm lệ phí địa chính là 15.000 đồng/trường hợp; lệ phí thẩm định tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp). Sau khi nộp đủ lệ phí sẽ được nhận sổ đỏ.

Bước 3: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ nhà đất.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ. Nếu quý khách có bất kỳ các vướng mắc liên quan đến dịch vụ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ với Đông Nam Hải để được tư vấn giải đáp.

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dhn@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ:Số 39, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Các bài viết có liên quan:

1 Comment

Comments are closed.