Tư vấn pháp luậtChưa được phân loại

“Không bán khẩu trang, miễn hỏi” Bị Xử Lý Như Thế Nào?

102views

Giữa tình hình Vi – rút Corona “hoành hành” phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tăng cường bảo vệ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch để phòng ngừa chủng vi – rút mới này, trong đó khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, hạn chế lây nhiễm. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng khẩu trang của người dân tăng đột biến, sức mua với mặt hàng này ngày càng cao, nhiều quầy thuốc lợi dụng điều đó để nâng giá khẩu trang “lên trời”, từ 30.000 – 45.000 đồng/hộp/50 chiếc lên tới 300.000 – 400.000 đồng, có nơi lên tới tiền triệu với những chức năng được quảng cáo: chống vi – rút, lọc bụi mịn, thoáng khí…

Trước tình hình đó, cơ quan quản lý thị trường đã nhanh chóng vào giải quyết, xử lý nặng đối với những trường hợp “đội giá”, mạnh tay hơn nữa là đóng cửa các cửa hàng bán khẩu trang giá cao. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, nhiều tiểu thương đối phó bằng cách không bán khẩu trang nhằm phản đối việc cơ quan quản lý thị trường “ăn chặn” đường làm ăn của họ.

Ngày 02/02/2020, trên một nhóm kinh doanh của chợ thuốc Hapulico tại mạng xã hội Facebook, một thành viên đăng dòng trạng thái kêu gọi các nhà thuốc “đoàn kết, không nhập khẩu trang và bán khẩu trang.”

Hành động trên đã dấy lên làn sóng phản đối mãnh liệt của cộng đồng mạng. Tài khoản L.M.K nói: “Các cửa hàng mà làm như vậy thì sớm muộn cũng bị tẩy chay thôi, không ai đến mua thuốc nữa là khẩu trang.”

“Vấn đề ở đây không phải mua hay không mà nó liên quan đến pháp luật và đạo đức, bên quản lý thị trường họ cũng nói rồi, ai đầu cơ găm hàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, cao nhất sẽ bị truy tố hình sự. Đây là đại dịch, liên quan đến an ninh quốc gia chứ ko phải chuyện đùa,” tài khoản N.V.A bức xúc.

Liên quan đến vụ việc, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra các nhà thuốc tại đây: “Chúng tôi đang phối hợp với công an kinh tế để kiểm tra, trường hợp phát hiện trong kho vẫn còn hàng nhưng nhà thuốc treo biển không bán là cố tình găm hàng và sẽ bị xử theo quy định pháp luật.”

Về xử lý theo quy định pháp luật trong trường hợp các nhà thuốc có khẩu trang nhưng không bán (còn gọi là “găm hàng”), tại Điều 47 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong sản xuất, buôn bán hàng giả quy định về Hành vi găm hàng như sau:

“1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và b khoản 1 Điều 46 của Nghị định này mà không có lý do chính đáng:

a) Cắt giảm địa điểm bán hàng;

b) Cắt giảm phương thức bán hàng (từ bán buôn sang bán lẻ) khác với thời gian trước đó;

c) Quy định, niêm yết, bán hàng theo định lượng, đối tượng mua hàng khác với thời gian trước đó;

d) Cắt giảm thời gian bán hàng, thời gian cung ứng hàng hóa khác với thời gian trước đó.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và b khoản 1 Điều 46 của Nghị định này mà không có lý do chính đáng:

a) Cắt giảm lượng hàng hóa bán ra thị trường;

b) Ngừng bán hàng hóa ra thị trường;

c) Không mở cửa hàng, địa điểm giao dịch kinh doanh để bán hàng;

d) Mở cửa hàng, địa điểm giao dịch kinh doanh nhưng không bán hàng.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi găm hàng trong kho vượt quá 150% so với lượng hàng hóa tồn kho trung bình của ba tháng liền kề trước đó thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và b khoản 1 Điều 46 của Nghị định này.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.”

Trong tình trạng Vi – rút Corona diễn biến phức tạp, mọi người dân nên cùng chung tay vượt qua hoàn cảnh khó khăn, không nên lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa để trục lợi, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Quý khách có vướng mắc cần giải đáp hoặc nhu cầu dịch vụ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline: 0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dnh@gmail.com
Website: 
luatdongnamhai.com

Địa chỉ: Số 39, Tập thể Cục cảnh sát Hình sự, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Các bài viết có liên quan:

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín tại Hà Nội;

Thành lập doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài;

Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp