Doanh nghiệpTư vấn doanh nghiệpTư vấn doanh nghiệpTư vấn pháp luật

Tìm hiểu về công ty TNHH một thành viên – Luật Đông Nam Hải

141views

Công ty TNHH một thành viên là loại hình công ty đang phổ biến hiện nay bởi tính gọn nhẹ trong cơ cấu tổ chức cùng như điều kiện, thủ tục thành lập đơn giản hơn so với các loại hình còn lại. Do vậy, loại hình này được ưa chuộng hơn cả và luôn dẫn đầu về số lượng được đăng ký thành lập. Bài viết sau của Luật Đông Nam Hải sẽ giúp có cái nhìn khái quát về loại hình doanh nghiệp này:

I. Khái quát:

  • TNHH một thành viên là doanh nghiệp do 1 cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty, khác với việc phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình đối với chủ doanh nghiệp tư nhân hay thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

II. Đặc Điểm: 

  • TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công ty TNHH một thành viên không được phép phát hành cổ phần.
  • Vốn Điều lệ của TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu cam kết góp vào công ty và được ghi nhận trong Điều lệ công ty. Chủ sở hữu phải góp đủ số vốn cam kết trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Trường hợp công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu thì chủ sở hữu sẽ đồng thời là Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Chủ sở hữu công ty cũng có thể thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
  • Đối với trường hợp TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu sẽ được tổ chức và quản lý theo một trong hai mô hình sau:

– Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên;

– Hội đồng thành viên; Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

  • Công ty TNHH một thành viên có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật tùy theo Điều lệ công ty.

III. Tổng Kết

  • Công ty TNHH MTV là loại hình doanh nghiệp được đăng ký nhiều nhất hiện nay do tính đơn giản, gọn nhẹ trong cơ cấu tổ chức, có thể linh hoạt trong việc chuyển đổi sang các loại hình khác. Đối với những khách hàng đang có nhu cầu, dự định tiến hành kinh doanh độc lập thì đây là một lựa chọn phù hợp và rất đáng cân nhắc. Để được tư vấn một cách chính xác và chi tiết hơn quý khách vui lòng liên hệ tới Luật Đông Nam Hải. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ về doanh nghiệp tốt nhất với thời gian nhanh chóng và chi phí hợp lý.

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dhn@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ:Số 39, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Các bài viết có liên quan:

Tách doanh nghiệp mới là công ty TNHH một thành viên

Quy trình thành lập công ty TNHH 1 thành viên tại Hà Nội

THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY TNHH 1TV