Giải quyết tranh chấpLuật sư tranh tụngLuật sư tranh tụng tại tòa

Những trường hợp Tòa án trả lại đơn khỏi kiện (phần 1)

64views

 Đối với hoạt động trả lại đơn khởi kiện của Tòa án, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 đã bổ sung thêm một số nội dung rất tiến bộ, mở ra hành lang pháp lý cho Viện kiểm sát nhân dân trong thực hiện hoạt động này. Sau đây chúng tôi xin gửi tới các bạn bài viết cụ thê về những trường hợp trả lại đơn khởi kiện.

Những trường hợp Tòa án trả lại đơn khởi kiện (Phần 1)

1. Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng.

Căn cứ theo điểm a) khoản 1, Điều 192, BLTTDS 2015, ta thấy:

Người khởi kiện không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự là người không có khả năng tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia tố tụng dân sự theo quy định tại Điều 69 BLTTDS 2015.

 Người khởi kiện không có quyền khởi kiện là cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân không thuộc một trong các chủ thể quy định tại Điều 186, Điều 187 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

+ Cơ quan, tổ chức, cá nhân không thuộc một trong các chủ thể quy định tại Điều 186 là trường hợp người làm đơn khởi kiện không nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà mình là người đại diện hợp pháp.

+ Cơ quan, tổ chức, cá nhân không thuộc một trong các chủ thể quy định tại Điều 187 là trường hợp người làm đơn khởi kiện không thuộc trường hợp theo quy định của pháp luật có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, lợi ích công cộng và lợi ích của Nhà nước.

– Yêu cầu khởi kiện của cơ quan, tổ chức, cá nhân không cần xác minh, thu thập chứng cứ cũng đủ căn cứ kết luận là không có việc quyền và lợi ích hợp pháp của họ bị xâm phạm hoặc cần bảo vệ.

Đối với quy định về việc trả lại đơn khi chủ thể không có quyền khởi kiện hoặc không có năng lực hành vi tố tụng dân sự là người tương đối hợp lý. Bởi lẽ, những người bị ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp nếu muốn khởi kiện để lấy lại thì chính họ phải là người nộp đơn yêu cầu, bởi như vậy Tòa án mới có thể biết được việc nộp đơn khởi kiện này có phải xuất phát từ mong muốn của họ hay không? Nếu ai cũng có thể nộp đơn khởi kiện sẽ dẫn đến nhiều vụ án không cần thiết gây mất thời gian và tiền bạc.

2. Chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Đối với việc khởi kiện một vụ án dân sự thì chủ thể khởi kiện phải đáp ứng các điều kiện nhất định khi thực hiện việc khởi kiện vụ án dân sự.Và chủ thể khởi kiện phải đáp ứng đủ các điều kiện để khởi kiện theo quy định của pháp luật thì Tòa án mới chấp nhận đơn khởi kiện. Do đó, chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật là trường hợp pháp luật tố tụng dân sự, pháp luật khác có quy định về các điều kiện để cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, lợi ích công cộng và lợi ích của Nhà nước nhưng người khởi kiện đã khởi kiện đến Tòa án khi còn thiếu một trong các điều kiện đó.

Quy định này được đặt ra nhằm đảm bảo các chủ thể khởi kiện đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật rất hợp lý. Bởi nó giúp Tòa án sàng lọc, giảm bớt số lượng công việc cho tòa án nếu như trước đó họ có thể hòa giải được ở địa phương; tránh số lượng công việc của Tòa trở nên quá tải.

 

3. Về vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

        Tòa án chỉ thụ lý vụ án dân sự đối với những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của mình. Việc xác định thẩm quyền là một điều kiện cần thiết để đảm bảo cho hoạt động bình thường và hợp lý của bộ máy nhà nước. Đồng thời, việc phân định thẩm quyền giữa các Tòa án cũng góp phần cho các Tòa án thực hiện đúng nhiệm vụ và người dân dễ dàng thực hiện quyền khởi kiện. Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án là trường hợp mà theo quy định của pháp luật thì các tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác hoặc đang do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác giải quyết.

Do vậy đối với quy định trả lại đơn kiện không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhằm Thẩm quyền của Tòa án được xác định một cách chính xác sẽ tránh được sự chồng chéo trong việc thực hiện nhiệm vụ của Tòa án, góp phần giải quyết đúng đắn, tạo điều kiện cho các đương sự tham gia tố tụng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Để vụ án dân sự được thụ lý, đơn khởi kiện phải gửi đến đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Tuy nhiên trong thực tế, trình độ về pháp luật của người dân Việt Nam chưa cao nên có rất nhiều trường hợp họ nộp đơn khởi kiện không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhưng bị trả lại đơn. Sau khi bị trả lại đơn họ không biết việc nộp đơn khởi kiện lại ở đâu dẫn đến nhiều trường hợp khi nộp đơn khởi kiện đúng thẩm quyền thì lại bị hết thời hạn khởi kiện. Nên cần có quy định về việc khi trả lại đơn khởi kiện do không đúng thẩm quyền cần có thêm hướng dẫn về Tòa án giải quyết vụ việc đó.

4.Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì đương sự không được khởi kiện vụ án nữa, trừ trường hợp vụ án mà Tòa án bác đơn yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu và theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại.

Điều kiện này nhằm đảm bảo hiệu lực của bản án, quyết định, sự ổn định của các quan hệ xã hội, một việc đã được giải quyết thì không giải quyết lại nữa để tránh tình trạng chồng chéo cũng một sự việc mà nhiều cơ quan giải quyết.Đồng thời, việc quy định các chủ thể quyền khởi kiện chỉ có thể yêu cầu tòa án giải quyết những vụ án chưa được Tòa án giải quyết nhằm mục đích tránh tình trạng kiện tụng kéo dài nhiều lần không cần thiết, gây tổn hại cho đương sự một cách vô ích.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về những trường hợp bị trả lại đơn khởi kiện. Đế biết thêm những trường hợp còn lại xin vui lòng xem tiếp ở phần 2. Nếu quý khách có bất kỳ các vướng mắc liên quan đến dịch vụ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ với Đông Nam Hải để được tư vấn giải đáp.

CÔNG TY LUẬT ĐÔNG NAM HẢI

Hotline:  0976504831/ 0939958886
Email: luatdongnamhai.dhn@gmail.com
Website: 
 http://luatdongnamhai.com

Địa chỉ:Số 39, ngõ 187 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – HN

Các bài viết có liên quan: